Friday, May 22, 2015

8 สิ่งที่ช่วยให้ลดน้ำหนักได้โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว          หลากพฤติกรรมที่ช่วยให้หนุ่ม ๆ สาวๆ น้ำหนักลดได้ในแบบที่คุณคาดไม่ถึง

          เมื่อพูดถึง การลดน้ำหนัก แล้ว แน่นอนล่ะว่าวิธีที่เห็นผลชัดเจนและได้รับความนิยมมากที่สุดคือ การออกกำลังกายและควบคุมอาหาร

          แต่เชื่อไหมว่าพฤติกรรมบางอย่างที่คุณทำอยู่แทบทุกวันกลับช่วยลดน้ำหนักได้ นะเออ ! ส่วนพฤติกรรมที่ว่าจะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูข้อมูลที่เรานำมาจากเว็บไซต์ eatthis กันเลยดีกว่าครับ จิบไวน์แดงวันละแก้ว

          ผลการศึกษาของ Oregon State University เปิดเผยให้ทราบว่า คนที่ดื่มไวน์แดงหรือน้ำผลไม้ที่ทำจากองุ่นแดงวันละแก้วเป็นประจำทุกวัน จะเบิร์นไขมันส่วนเกินได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม เนื่องจากกรดเอลลาจิกที่อยู่ในองุ่นแดงสามารถชะลอการเจริญเติบโตและการพัฒนา เซลล์ไขมันที่จะเกิดใหม่ได้ รู้แบบนี้แล้วหนุ่ม ๆ ก็หันมาจิบไวน์แดงแก้วเล็ก ๆ สักแก้วได้แล้วนะ


 
ออกไปอาบแดดซะบ้าง

          ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วล่ะว่า แสงแดด ทำร้ายผิวพรรณเราได้มากขนาดไหน แต่...นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเดินกางร่มหรือหาที่หลบแดดเสมอนี่นา ที่สำคัญแสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้ายังช่วยลดความอยากอาหารได้ด้วย คำตอบนี้เป็นผลการศึกษาที่ได้มาจาก PLoS ONEดื่มน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง

          นักวิจัยชาวเยอรมันพบว่าคนที่ดื่มน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง 6 แก้วต่อวันนั้นช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้นราว 12 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้พวกเขาเชื่อว่าร่างกายจะทำงานหนักขึ้นเพื่อให้น้ำในร่างกายอุ่น ขึ้นก่อนเข้าสู่กระบวนการย่อยอาหาร


 
นอนหลับในห้องที่มืดสนิท

          ผลการศึกษาจาก Ohio State University รายงานว่า คนที่นอนไม่ปิดไฟ, นอนในห้องที่ไม่มืดสนิท รวมทั้งเล่นมือถือหรือแท็บเล็ตก่อนนอน มีโอกาสจะนอนหลับไม่สนิทและกินอาหารมากขึ้นในระหว่างวัน ซึ่งผลที่ตามมาคือน้ำหนักขึ้นนั่นเอง ดังนั้นปิดไฟและปิดม่านให้ห้องมืดที่สุด เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้เต็มที่โดยไร้แสงสว่างรบกวน


 
กินมื้อกลางวันให้เร็วขึ้น

          นักวิจัยจากแดนกระทิงดุรายงานว่า กลุ่มตัวอย่างผู้หญิงร่างท้วมที่กินมื้อกลางวันหลัง 15.00 น. นั้นลดน้ำหนักได้น้อยกว่าคนที่กินอาหารกลางวันตามเวลาปกติถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่กินอาหารแบบเดียวกันและมีปริมาณแคลอรีเท่ากันเป๊ะ !  นั่นเพราะเวลาที่เราปล่อยให้ตัวเองหิวโซมาก ๆ พอถึงเวลากินในมื้อถัดไปก็จะซัดแหลกเลยล่ะ

 

ชั่งน้ำหนักอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

          บางคนอาจกลัวการชั่งน้ำหนัก เพราะไม่อยากรู้ว่าตอนนี้ตัวเองอ้วนแค่ไหนแล้ว ทว่าผลการศึกษาจาก Cornell พบว่าคนที่ชั่งน้ำหนักสัปดาห์ละครั้ง นอกจากน้ำหนักจะไม่ขึ้นแล้ว เผลอ ๆ บางคนยังน้ำหนักลงอีกต่างหาก ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ควบคุมอาหารด้วยซ้ำ


 
พกมือถือติดตัวไว้เสมอ

          อ๊ะ อ๊ะ อย่าเพิ่งงงว่าแค่พกมือถือติดตัวมันจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ยังไง งั้นเฉลยเลยแล้วกันว่า เพราะคนที่ใช้แอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการออกกำลังหรือควบคุมแคลอรีอาหารบน สมาร์ทโฟน สามารถลดน้ำหนักได้ และรู้สึกมีแรงกระตุ้นมากกว่าคนที่เล่นฟิตเนสตามตารางที่จัดเองทั่ว ๆ ไป ซึ่งทั้งหมดนี้มาจากผลการศึกษาของ Tulane Universityดูรูปหรือพูดถึงอาหารที่กินเข้าไป

          เป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้ว กับการโชว์รูปถ่ายอาหารบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือพูดคุยเรื่องอาหารที่เพิ่งไปกินมากับเพื่อน เชื่อไหมว่า...สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้คุณลดน้ำหนักได้นะ ฟังดูขัดกับความเป็นจริงใช่ปะ ? แต่จากผลการศึกษาของ Oxford พบว่าคนที่พูดถึงอาหารที่เพิ่งกินมานั้น เปรียบเสมือนเป็นการย้ำเตือนตัวเองว่ากินอะไรมามากขนาดไหน แล้วมื้อถัดไปก็จะกินน้อยลง เช่น คุณเพิ่งฟาดข้าวขาหมูไปหนัก ๆ มาเมื่อตอนกลางวัน งั้นตอนเย็นกินแค่สลัดผักเบา ๆ ก็พอ เป็นต้น


 
          ไม่น่าเชื่อว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เราทำเป็นประจำทุกวัน จะมีส่วนช่วยให้ลดน้ำหนักได้โดยไม่รู้ตัวซะนี่ อย่างไรก็ตาม คงไม่มีวิธีไหนที่เจ๋งและเห็นผลชัดที่สุด เท่ากับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอไปพร้อม ๆ กับควบคุมอาหารแล้วล่ะครับ

แหล่งที่มา  http://men.kapook.com/view118455.html

No comments:

Post a Comment