Friday, November 6, 2015

รู้ให้ชัด ดื่มน้ำเย็นทำสุขภาพพังจริงหรือ !?
ดื่มน้ำเย็นเป็นอันตรายจริงหรือ อ่านให้รู้จริงจากเพจคุณหมอ เรื่องที่ว่าห้ามดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร ดื่มน้ำเย็นช่วยลดความอ้วนได้ นี่จริงหรือมั่ว

          กระแสในโลกโซเชียลที่แชร์กันให้ว่อนว่าการดื่มน้ำเย็นส่งผลเสียต่อสุขภาพ อย่างนั้นอย่างนี้ แท้ที่จริงแล้วการดื่มน้ำเย็นก่ออันตรายต่อสุขภาพได้หรือไม่ พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือคุณหมอผิงแห่งเพจ Pleasehealth Books ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้อย่างชัดเจนแล้วว่า การดื่มน้ำเย็นไม่ได้ส่งผลใด ๆ ต่อสุขภาพได้เลย โดยคุณหมอผิงได้อธิบายไว้ดังต่อไปนี้ค่ะ

         โดยจากการคิดวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ในประเด็นที่ว่าการดื่มน้ำเย็น อันตรายต่อสุขภาพ คุณหมอผิงตีออกมาได้แค่ 2 ข้อ คือ ดื่มน้ำเย็นแล้วอาจทำให้รู้สึกเสียวฟัน ซึ่งอาจเกิดกับผู้สูงอายุหรือคนที่มีรากฟันไม่ค่อยแข็งแรง กับมีสิทธิ์เสี่ยงอาการท้องเสีย หากน้ำแข็งที่ใส่มาในน้ำเย็นไม่ถูกสุขอนามัย ส่วนความเชื่ออื่น ๆ ที่แชร์ต่อ ๆ กันมา คุณหมอผิงได้ชี้แจงไปทีละข้อ ดังนี้

การดื่มน้ำเย็นหลังอาหาร ทำให้ไขมันดูดซึมมากขึ้น ก่อให้เกิดโรคมะเร็งหรือหลอดเลือดหัวใจ
  
          ประเด็นนี้ไม่ได้มีมูลทางการแพทย์แต่อย่างใด เพราะในความเป็นจริงแล้ว น้ำเย็นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการดูดซึมหรือแตกตัว หรือเกาะตัวของไขมันเลย

การดื่มน้ำเย็นทำให้ไตทำงานหนัก
  
          ตามกลไกธรรมชาติของร่างกายจะใช้เวลาเพียงไม่นานในการปรับน้ำเย็นที่ดื่มเข้าไปให้กลายเป็นอุณหภูมิปกติของร่างกายเรา ดังนั้นอุณหภูมิของน้ำที่ดื่ม จึงไม่มีโอกาสส่งผลไปถึงการทำงานของไตได้เลย

ดื่มน้ำเย็นมากทำให้กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง

          เป็นความเชื่อที่ไม่มีมูลความจริง และชวนมึนระดับ 10 เพราะหาความเกี่ยวข้องทางวิทยาศาสตร์มาอธิบายไม่ได้เลย

ดื่มน้ำเย็นลดความอ้วน

          ความต่างของอุณหภูมิน้ำที่ดื่มไม่ได้ก่อให้เกิดความต่างในการเผาผลาญพลังงานอย่างมีนัยยะสำคัญพอที่จะช่วย ลดน้ำหนักได้ แต่ถ้าคุณติดดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม การเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าเย็น ๆ ก็จะส่งผลดีกับการลดน้ำหนักมากกว่าการดื่มน้ำหวาน

          อย่างที่เพิ่งได้อ่านกันไปนะคะว่า การดื่มน้ำเย็นไม่ได้มีอิทธิพลมากขนาดจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพในด้านใด ๆ ได้ แต่การดื่มน้ำสะอาดไม่เพียงพอต่อร่างกาย หรือดื่มน้ำมากจนเกินไปต่างหากที่อาจทำให้เกิดอาการผิดปกติกับเรา ฉะนั้นก่อนจะส่งต่อข้อมูลใด ๆ ก็ควรศึกษาข้อเท็จจริงให้ดีก่อน จะได้ไม่เป็นหนึ่งต้นตอของการส่งต่อข้อมูลผิด ๆ นะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Pleasehealth Books
โดย พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล
http://health.kapook.com/view133398.html

No comments:

Post a Comment