Wednesday, July 24, 2013

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการเติมความสดชื่นให้กับชีวิต
      ในชีวิตมนุษย์ส่วนใหญ่แล้ว แต่ละคนจะมีกิจกรรม และหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติซ้ำ ๆ เป็นประจำทุกวัน ทั้งเรื่องการงานและเรื่องส่วนตัว ซึ่งแทบไม่เปลี่ยนจากเดิมมากนัก ต่อให้ผ่านไปกี่ปี ต่างก็ยังติดอยู่กับวังวนเดิม ๆ ซึ่งโคจรชีวิตลักษณะนี้ ทำให้ไฟในตัวเราค่อย ๆ มอดไหม้ลง จนกลายเป็นใช้ชีวิตอยู่ไปวัน ๆ แบบไร้จุดหมาย ซึ่งมันคงเป็นการใช้ชีวิตที่น่าเบื่อมาก

          ทว่า...เราจะพลิกชีวิตแบบซังกะตายให้กลับมามีชีวิตที่สดใส และมีแรงจูงใจต่อได้อย่างไรล่ะ? วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำเคล็ดลับดี ๆ ในการจุดไฟให้กับชีวิตตัวเองมาฝากกันครับ

 
  ออกไปใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่ที่แตกต่างจากเดิม

          ลองหัดใช้ชีวิตนอกกรอบในแบบที่ตัวเองไม่เคยได้สัมผัสดูบ้าง โดยการออกเดินทางไปต่างประเทศหรือต่างจังหวัด ในสถานที่ซึ่งความเจริญยังมีไม่มาก เพื่อสัมผัสบรรยากาศแบบเรียบง่าย ซึมซับชีวิตความเป็นอยู่จากคนพื้นเมือง และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ให้มากที่สุด โดยการหางานทำหรือเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือคน เพื่อค้นหาความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง แล้วคุณจะได้มุมมองใหม่ ๆ ในการใช้ชีวิตมากขึ้น


ลองทำกิจกรรมที่สร้างความตื่นตัวให้กับตนเอง

          การทำอะไรที่ท้าทายหรือเสี่ยงตาย บางครั้งสิ่งที่ได้กลับมา นอกเหนือจากความตื่นเต้น เร้าใจแล้ว ยังทำให้คุณได้ตระหนักถึงคุณค่าของชีวิตอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การโดดบันจี้ จัมพ์ เชื่อว่าวินาทีที่คุณขึ้นไปยืนอยู่จุดสูงสุดด้านบน ก่อนที่จะกระโดดลงมา เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ได้ทบทวนถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิต จนเมื่อตัดสินใจโดดลงมาได้สำเร็จแล้ว เมื่อนั้นคุณจะรู้จักความหมายของชีวิตได้ดีขึ้น

  ค้นหาว่าตัวเองชอบและไม่ชอบทำอะไร

          หากสังเกตดูให้ดี ๆ ส่วนใหญ่คนเรามักทำในสิ่งที่ตัวเองชอบได้ดีเป็นพิเศษ ถึงแม้อาจไม่เคยมีพื้นฐานในเรื่องนั้นมาก่อนก็ตาม เพราะเราใส่ทั้งความสุขและความใส่ใจลงไปในเนื้องาน จึงไม่แปลกที่มันจะออกมาดี แต่ถ้ารู้ตัวว่าไม่ชอบทำสิ่งไหน ก็อย่าฝืนทำให้เสียเวลาเลย เพราะอาจยังมีคนอื่นที่สามารถทำหน้าที่แทนเราได้ดีกว่า แถมเป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้ทำในสิ่งที่เขารักอีกด้วย 

  อาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนงานแล้วล่ะ

          หากงานที่คุณทำไม่ได้กระตุ้นไฟในตัวคุณ หรือทำไปก็ไม่มีคนเห็นความสำคัญ บางทีมันคงถึงเวลาที่คุณควรต้องมองหางานใหม่ซะแล้วล่ะ เราเชื่อว่ายังมีสิ่งที่เหมาะสมกับความต้องการคุณอยู่ข้างหน้า ซึ่งอาจเป็นการเปลี่ยนสายงานใหม่ เพื่อลองทำอะไรที่แตกต่าง หรือลองทำงานพาร์ท - ไทม์ (Part - Time) ดู หากเบื่อกับบทบาทมนุษย์เงินเดือน เพราะคุณอาจค้นพบความสามารถใหม่ ๆ ในตัวเอง ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้


ตกหลุมรักสิ!

          "โลกหมุนด้วยความรัก" คำกล่าวที่ว่านี้ คงไม่เกินจริงไปนัก เพราะความรักเป็นเสมือนแรงขับเคลื่อนให้ชีวิตคนเราดำรงอยู่ได้ เรื่องนี้คนมีคู่คงรู้ดี แต่ใช่ว่าคนไม่มีคู่จะปราศจากความรัก เพียงแค่ยังไม่เจอคนที่ใช่มากกว่า แต่หากบังเอิญมีใครสักคนที่เข้ามาสร้างความปั่นป่วนให้กับใจของคุณได้ อย่าลืมเปิดใจลองพิจารณาดูล่ะ เพราะเธออาจเป็นคนที่เข้ามาเปลี่ยนโลกสีเทา ๆ ของคุณ ได้กลายเป็นสีชมพูเหมือนกับคนอื่นไงล่ะ

          และนี้ คงเป็นเพียงคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ ซึ่งความจริงแล้ว ยังมีเคล็ดลับการเติมเต็มความสดชื่นให้กับตัวคุณอีกมาก ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหน มีวิธีเจ๋ง ๆ ก็อย่าลืมนำมาแชร์กันบ้างล่ะ เรื่องราวดี ๆ จะมีคุณค่ามากกว่าเดิม หากแบ่งปันให้คนอื่นได้สัมผัส :)


แหล่งที่มา  http://men.kapook.com/view39998.html
เครดิตภาพ  http://www.lovethispic.com/image/17614/pink-rose-cupcakes---lemonade

No comments:

Post a Comment