Wednesday, April 8, 2015

อ่านแล้วแทบกรี๊ด เลมอนเปรี้ยวจี๊ดมีประโยชน์ขนาดนี้จริงอ่ะ ?
         เลมอนลูกกลมผลสีเหลืองมีรสเปรี้ยวนี่เฟี้ยวเงาะจริง ๆ ไม่เชื่อก็พิสูจน์จาก 10 ประโยชน์ของเลมอนตามนี้สิ

          ถ้าเมื่อก่อนใครมาบอกให้กินเลมอนสิแล้วชีวิตจะดีขึ้น บอกเลยว่าคงแอบเบะปากด้วยความไม่อยากเชื่อ แต่พออ่านบทความนี้ปั๊บ โอ้โห ! ของเขาดีจริงอ่ะ POPSUGAR ช่วยยืนยันประโยชน์ของเลมอนลูกกลม ๆ เหลือง ๆ ให้ได้อ่านเต็มสองตาเลยล่ะว่า ถ้าคุณอยากมีสุขภาพที่ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ลองซี้ดกับความเปรี้ยวของเลมอนสักลูกสิจ๊ะ


1. ป้องกันโรคนิ่วในไต

          แค่ดื่มน้ำเลมอนวันละ 1 ½ แก้วเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเพิ่มระดับสารซิเตรท (citrate) ในปัสสาวะ ขับสารตกค้างในไตที่อาจก่อให้เกิดเป็นก้อนนิ่วขึ้นได้


2. บรรเทาอาการเจ็บคอ

          ผสมน้ำมะนาวหรือน้ำเลมอนกับน้ำผึ้งเล็กน้อย ส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้จะกลายร่างเป็นยาชั้นดี แก้อาการเจ็บคอแสนทรมานของคุณได้อยู่หมัด อ๊ะ ! แต่คุณก็อย่าลืมดื่มน้ำอุ่นแทนน้ำเย็นด้วยนะคะ

 

3. ช่วยลดน้ำหนัก

          ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งเผยว่า น้ำเลมอนมีไฟเบอร์ละลายน้ำได้ในชื่อที่เรียกว่าเพคติน ซึ่งสามารถช่วยเสริมกำลังสำหรับคนที่พยายามควบคุมน้ำหนักอยู่ให­­­้พิชิต ความสวยเพรียวได้เร็วยิ่งขึ้น

 

4. สบายท้องด้วยน้ำเลมอน

           เปลี่ยนจากกาแฟหรือชามาเป็นน้ำอุ่น ผสมน้ำเลมอนเพียว ๆ รับรองเลยว่าปัญหาท้องผูกของคุณจะหายเป็นปลิดทิ้ง แถมยังได้รับวิตามินซีเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายอีกด้วย

5. แก้คัน

          อาการคันจากแมลงสัตว์กัดต่อยสามารถบรรเทาได้ด้วยเลมอนเช่นกัน เพียงแค่นำเลมอนชิ้นบาง ๆ มาถูยังผิวหนังที่เกิดอาการคันสักพัก สารต้านอาการอักเสบและฤทธิ์ยาชาจากเลมอนจะค่อย ๆ ทุเลาอาการคันจากแผลแมลงสัตว์กัดต่อยได้

 

6. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบย่อยอาหาร

          ดร. ออซ (Dr. Oz) เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความเชื่ออย่างเหนียวแน่นว่า กรดในเลมอนสามารถช่วยเพิ่มขีดความสามารถของการทำงานในระบบย่อยอ­­­าหารได้ เขาจึงแนะนำให้คนลดน้ำหนักทั้งหลายดื่มน้ำเลมอนผสมเมล็ดแฟลกซ์ซ­­­ีดเป็น ประจำทุกวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายขับส่วนเกินได้เร็วขึ้น

 

7. ป้องกันมะเร็ง

          โรคร้ายอย่างมะเร็งเป็นความเจ็บป่วยที่รักษาไม่ง่ายนัก แถมยังลุกลามได้เร็วจนน่าใจหาย ดังนั้นหากอยู่ไกลจากความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ก็จะดีที่สุด ซึ่งผลการศึกษาชิ้นหนึ่งก็แนะนำให้คุณกินเลมอนเป็นประจำ เพราะเลมอนมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อมะเร็ง และปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย เป็นปราการแข็งแกร่งให้ร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติมากขึ้น


8. โพแทสเซียมสูง

          ไม่ใช่แค่กล้วยที่อุดมไปด้วยธาตุอาหารสำคัญอย่างโพแทสเซียม แต่ในเลมอนลูกกลม ๆ ก็อัดแน่นไปด้วยธาตุชนิดนี้ถึง 80 มิลลิกรัมต่อ 1 ผล บวกกับวิตามินที่สูงพอ ๆ กัน การันตีความแข็งแกร่งและกระฉับกระเฉงให้ร่างกายได้เกินร้อย

 

9. ลดไข้

          แหม ! คุณสมบัติเจ้าลูกสีเหลืองกลมอย่างเลมอนนี่ไม่ธรรมดาจริงอะไรจริ­­­ง เพราะนอกจากจะบรรเทาอาการเจ็บคอแล้ว น้ำเลมอนยังช่วยลดไข้ได้อย่างกับยาสามัญทั่วไปเชียวล่ะ

 

10. รักษาสมดุลค่า pH

          แม้เลมอนจะเป็นกรดชนิดหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันเลมอนก็นับเป็นอาหารประเภทด่าง (อัลคาไลน์) ที่ดีเช่นกัน ดังนั้นจึงสามารถรักษาสมดุลของค่า pH ในร่างกายได้ชิล ๆ


          เป็นอย่างที่เกริ่นไว้แต่แรกเลยไหมล่ะว่าเลมอนมีประโยชน์ที่น่า­­­กรี๊ดให้จริง ๆ รู้อย่างนี้แล้วรีบไปซื้อเลมอนมากินเลยดีกว่า


แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view116546.html
เครดิตภาพ   https://www.pinterest.com/pin/280067670550101547/

No comments:

Post a Comment