Tuesday, October 4, 2016

การค้นพบครั้งใหม่! ผลไม้ตระกูลส้มช่วยป้องกันโรคจากความอ้วน




เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยบราซิลได้มีการค้นพบ สารฟลาวาโนน” (flavanones) ในผลไม้ตระกูลส้มที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคตับ และโรคเบาหวาน ที่มีสาเหตุมาจากความอ้วน

หากร่างกายมนุษย์มีการสะสมของไขมันมากเกินความจำเป็น จะส่งผลให้เซลล์ไขมัน (fat cell) สร้างอนุมูลอิสระมากเกินความต้องการ ทำให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชัน (Oxidative Stress) หรือที่เรียกว่าภาวะที่มีอนุมูลอิสระมากเกิน จากนั้นส่งผลเสียไปทำลายดีเอ็นเอ โปรตีน ไขมัน และโมเลกุลอื่นๆ

อีกทั้งหากเกิดภาวะเครียดออกซิเดชันประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจขาดเลือด โรคเบาหวาน โรคทางระบบประสาท ภาวะเสื่อมสภาพและแก่ก่อนวัย

โดยปกติแล้ว ร่างกายมนุษย์สามารถผลิตสารต้านอนุมูลอิสระได้ในปริมาณที่เพียงพอ แต่สำหรับคนเป็นโรคอ้วนที่มีการสะสมของไขมันในร่างกายมากเกินไป จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระลดลง

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเซาเปาลู ประเทศบราซิลได้ทำการทดลอง โดยใช้สารฟลาวาโนนที่สกัดจาก ส้ม มะนาว และเลมอลกับหนูที่มีการทานอาหารจำพวกไขมันจำนวน 50 ตัว ผลการทดลองพบว่าหนูเหล่านี้มีการสะสมไขมันลดลงและสุขภาพตับดีขึ้น นอกจากนี้นักวิจัย Tais Cesar ได้แสดงความคิดเห็นถึงการวิจัยครั้งนี้ว่าถึงแม้ว่าสารสกัดฟลาวาโนนจากผลไม้ตระกูลส้ม ไม่ได้ช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ไขมันในเลือดและน้ำตาลในเลือดของหนูก็ลดลง


ขอบคุณที่มา:https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th/photos/a.1660406490842033.1073741828.1660335044182511/1810204882528859/?type=3&theater
โพสท์โดย: SpiderMeaw
http://board.postjung.com/992250.html
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/441141725970182093/

No comments:

Post a Comment