Friday, April 18, 2014

Fun Fact เคล็ดไม่ลับ-ขยับออกกำลังกาย


          การออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องยาก หากเราตั้งใจจริง แค่ขยับร่างกายเสียบ้าง ก็พอจะช่วยรักษาสมดุลของร่างกายได้แล้ว และ ถ้ายิ่งใช้เวลานานขึ้น ทำอย่างต่อเนื่อง จะได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายไปเต็ม ๆ วันนี้ ลองมาดูข้อเท็จจริงที่น่าสนใจและคำแนะนำเพื่อให้เราได้ออกกำลังกายกันเลย

         
1. ออกกำลังกายต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 30 นาที (ไม่รวมอบอุ่นร่างกาย) สามารถช่วยรักษาสมดุลพลังงานในร่างกาย และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้ถึงร้อยละ 40

         
2. ออกกำลังกาย ช่วยลดน้ำหนักและประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริม และทำเองที่บ้านได้ง่าย ๆ แค่เพิ่มกิจกรรมทางกายเพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกินออกไป เช่น ทำงานนานขึ้น ออกแรงเพิ่มขึ้น หรือทำกายบริหารสม่ำเสมอ หรือทำงานบ้านมากขึ้น

         
3. โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง พบมากที่สุดในอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังจากพฤติกรรมขาดการออกกำลังกาย

         
4. การขยับ ลุกขึ้น และยืดเส้นสาย ทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง จะช่วยป้องกันอาการโรคออฟฟิศซินโดรมได้ ซึ่งพบมากที่สุดในกลุ่มคนวัยทำงาน มักเป็นปัญหาเกี่ยวกับการล้า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ที่นั่งทำงานหรืออยู่ในท่าใดท่าหนึ่งเป็นเวลานาน

         5. วางอุปกรณ์การออกกำลังกาย ในจุดที่พบเห็นบ่อย ๆ จะช่วยกระตุ้นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายได้ เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นสิ่งที่ควรกระทำ เช่น เดินขึ้นบันไดแทนขึ้นลิฟต์ ปั่นจักรยานแทนนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง

         
6. สมองก็ออกกำลังได้ การเปิดโอกาสให้หลาย ๆ ส่วนในสมองได้ทำงานร่วมกันสามารถทำได้หลายวิธี ทำให้เซลล์สมอง active ตื่นตัว เช่น การงดใช้เครื่องคิดเลขบ้าง การแปรงฟัน การใส่เสื้อ-กางเกงด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด การเปลี่ยนเส้นทางไปทำงาน ทำให้สารสื่อประสาทบางชนิดถูกกระตุ้นให้นำกลับมาใช้ (Use it or Loss it)

         
7. ต้องเอาชนะอุปสรรคที่กีดขวางการออกกำลังกาย แม้ในคนพิการที่ร่างกายไม่เอื้ออำนวย แต่ใจสู้ สามารถออกกำลังกายได้ แถมมีสุขภาพที่ดีขึ้น เพียงแค่เลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม

         
8. ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ถ้าออกกำลังกายหนักมากเกินไป จะเป็นการกระตุ้นฮอร์โมนอื่นที่ทำงานต่อต้านอินซูลิน คนที่เป็นเบาหวานควรออกกำลังกายแบบต่อเนื่องยาวนาน (ไม่ใช่การเล่นยกน้ำหนัก) จะส่งผลดีชัดเจนในผู้ที่เป็นเบาหวานแบบที่ 2

         
9. การเดินและปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิคในน้ำหรือบนบก 5-7 วัน ต่อสัปดาห์ ช่วยเพิ่มสมรรถนะของระบบหัวใจและหลอดเลือด และสามารถลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้
 
          สนับสนุนข้อมูลจากโครงการ Exercise is Medicine in Thailand โดยวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การกีฬา ร่วมกับ ภาคีเครือข่าย สมาคมวิทยาศาสตร์การกีฬาแห่งประเทศไทย และศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล ภายใต้การสนับสนุนจากกลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา ในประเทศไทย


แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view85861.html
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/108719778474938217/

No comments:

Post a Comment