ผงชูรส เป็นสารที่ผู้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะพ่อค้า แม่ค้าใช้ใส่ในอาหารเพื่อทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า ผงชูรส เป็นสารเคมีที่ไม่มีคุณค่าทางอาหารเลย แถมยังเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารอีกด้วย
ผงชูรสแท้นั้น จะมีลักษณะเป็นผลึกใส แท่งยาวคล้ายกระดูก ไม่มีสี
สารเคมีที่พบมากในผงชูรส คือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต
ไม่ควรรับประทานผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม
ผู้ที่แพ้ผงชูรสเมื่อรับประทานเข้าไปมากๆ จะมีอาการ ดังนี้
ชาที่ปากและลิ้น
หัวใจเต้นช้าลง
ปวดกล้ามเนื้อโหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก
ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน
ผิวหนังร้อนวูบวาบ
มีผื่นขึ้นตามตัว
แนะนำให้เพื่อนๆ หลีกเลี่ยงการใช้ผงชูรสในการปรุงอาหาร และหมั่นสังเกตุอาการเมื่อต้องรับประทานอาหารนอกบ้าน ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยน๊า
เครดิตภาพ https://www.pinterest.com/pin/243335186155411906/
No comments:
Post a Comment