Tuesday, April 16, 2024

เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับผงชูรส และอาการแพ้




ผงชูรส เป็นสารที่ผู้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะพ่อค้า แม่ค้าใช้ใส่ในอาหารเพื่อทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า ผงชูรส เป็นสารเคมีที่ไม่มีคุณค่าทางอาหารเลย แถมยังเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารอีกด้วย


ผงชูรสแท้นั้น จะมีลักษณะเป็นผลึกใส แท่งยาวคล้ายกระดูก ไม่มีสี 


สารเคมีที่พบมากในผงชูรส คือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต 


ไม่ควรรับประทานผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม 


ผู้ที่แพ้ผงชูรสเมื่อรับประทานเข้าไปมากๆ จะมีอาการ ดังนี้


ชาที่ปากและลิ้น


หัวใจเต้นช้าลง


ปวดกล้ามเนื้อโหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก


ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน


ผิวหนังร้อนวูบวาบ


มีผื่นขึ้นตามตัว


แนะนำให้เพื่อนๆ หลีกเลี่ยงการใช้ผงชูรสในการปรุงอาหาร และหมั่นสังเกตุอาการเมื่อต้องรับประทานอาหารนอกบ้าน ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยน๊า


เครดิตภาพ https://www.pinterest.com/pin/243335186155411906/

 

No comments:

Post a Comment