Thursday, January 26, 2017

9 เคล็ดลับกินดี รักษาหุ่นสวย ช่วงวันตรุษจีน
         หลายคนคงแอบรู้สึกกังวลกับหุ่นของตัวเองเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี นั่นเพราะช่วงนี้มีอาหารอร่อย ๆ ให้เราได้อิ่มเอมฉลองวันตรุษจีนกันเพียบ แถมส่วนใหญ่ก็มักจะเป็น หมู เห็ด เป็ด ไก่ ปลาหมึก และขนมต่าง ๆ ซึ่งถ้ารับประทานมากเกินไปก็ไม่ดีต่อหุ่นของเราแน่นอน

          ว่าแล้วเราก็ขอนำเสนอเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณรักษาหุ่นสวยหลังผ่านพ้นเทศกาลอาหารอร่อย ๆ เช่นนี้ไปได้โดยไร้กังวล เอ้า...ควรปรับพฤติกรรมการกินอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. รู้จักเลือกรับประทาน

          ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ แม้อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นหมูสามชั้นทอดกรอบ ไก่ต้ม เป็ดต้ม ปลาหมึกแห้ง อาหารทะเล (พูดแล้วหิว) จะล่อตาล่อใจ แต่เราอยากจะขอให้ทุกคนจำกัดการทานเนื้อสัตว์ทั้งหลายเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกปิ้ง ๆ ย่าง ๆ หรือของทอด เพราะอาหารพวกนี้เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัวที่สูงมาก ๆ และไม่ดีต่อสุขภาพเอาเสียเลย ถ้าอยากได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ขอแนะนำให้ทานอาหารจำพวกถั่ว เมล็ดถั่ว ที่ให้โปรตีนเหมือนกับพวกเนื้อสัตว์แทน

          ส่วนขนมทั้งหลายนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นแป้งกับน้ำตาลล้วน ๆ ไม่ว่าจะเป็น ขนมจันอับ ขนมเข่ง ขนมถ้วยฟู ขนมสาลี่ ก็ควรรับประทานให้น้อย ๆ (หรือไม่ทานได้เลยยิ่งดี) เพราะขนมพวกนี้แหละจะทำให้คุณอ้วนเอาได้ง่าย ๆ

2. ทานผัก-ผลไม้ให้มาก ๆ

          นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว ผัก-ผลไม้ก็เป็นอาหารสำคัญที่เห็นกันบ่อยในเทศกาลตรุษจีนเช่นกัน แถมแต่ละชนิดก็มีความหมายดี ๆ เป็นมงคลด้วยนะ อย่างเช่น

          - สาหร่ายทะเลสีดำ ออกเสียงว่า ฟัตชอย คล้ายกับความหมายที่ว่า ความมั่งคั่งร่ำรวย

          - ต้นหอม เป็นสัญลักษณ์ของความราบรื่นในทุกสิ่งทุกอย่าง

          - หน่อไม้ หมายถึง การอวยพรให้ร่ำรวยผาสุก

          - แอปเปิล หมายถึง ความสันติสุข สันติภาพ

          - สาลี่ หมายถึง โชคลาภมาถึง (ควรระวังไม่นิยมไหว้บรรพบุรุษและวิญญาณไร้ญาติ)

          - ส้มแมนดาริน หมายถึง โชคลาภ โชคดี ความสวัสดีมหามงคล

          เพราะฉะนั้น เน้นการรับประทานผัก-ผลไม้ให้มาก ๆ ด้วยเช่นกัน ส่วนเนื้อสัตว์ทั้งหลายก็บริโภคให้น้อย ๆ หน่อยแล้วกันนะจ๊ะ

3. อย่าปล่อยให้ท้องว่างนานเกินไป

          นั่นเพราะเมื่อคุณหิว คุณมีแนวโน้มที่จะทานอาหารได้เกินปริมาณที่คุณคิด หากยังไม่ถึงเวลาอาหารในตอนเที่ยง หรือตอนหัวค่ำ แต่เกิดรู้สึกหิวซะแล้ว ก็ให้หาของเพื่อสุขภาพทานในมื้อระหว่างวัน เช่น แอปเปิล กล้วย ถั่ว

4. ดื่มน้ำมาก ๆ

          มีคำแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ยิ่งในช่วงตรุษจีนนี้ก็ยิ่งควรดื่มน้ำมาก ๆ เพราะน้ำจะไปช่วยชะล้างสารพิษในอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปหลังจากกินเลี้ยงมื้อใหญ่ด้วย แน่นอนว่า น้ำที่ดีที่สุดที่แนะนำก็คือ "น้ำเปล่า" ธรรมดา ๆ นี่แหละค่ะ อ้อ...งานนี้ไม่นับรวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และน้ำหวานทุกชนิดนะจ๊ะ

5. ใช้จานใบเล็ก ๆ

          ถ้าไม่อยากรับประทานอาหารอันแสนโอชะที่วางอยู่ข้างหน้ามากเกินไป เราขอแนะนำให้เลือกใช้จานใบเล็ก ๆ ซึ่งจะทำให้คุณเห็นว่าตัวเองทานอะไรไปมากแค่ไหนแล้ว และหยุดทานได้ทัน แต่หากคุณใช้จานใบใหญ่ มันยิ่งจะทำให้คุณทานอาหารในปริมาณที่มากขึ้นโดยไม่ทันระวังเลยนะ

6. เคี้ยวช้า ๆ

          ในแต่ละมื้อที่คุณทานอาหาร ขอให้ทานให้พออิ่มเพียง 70% ก็พอ วิธีง่าย ๆ ก็คือ พยายามเคี้ยวอาหารให้ช้า ๆ เพื่อให้สมองได้มีเวลาคิดสักหน่อยว่า นี่คุณอิ่มแล้วนะ จะได้สั่งการให้คุณหยุดทานได้ก่อนที่จะยิ่งทานมากไปกว่านี้ จำไว้ว่ายิ่งเคี้ยวเร็ว ยิ่งทานเยอะนะเออ

7. ทำอาหารทานเองที่บ้าน

          ใครที่กำลังคิดจะออกไปฉลอง หรือไปหาอาหารเหลาอร่อย ๆ ทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ลองคิดดูดี ๆ นะคะ เพราะมีงานวิจัยชี้ว่า การออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านจะยิ่งทำให้คุณได้รับแคลอรีมากกว่าการทานอาหารที่บ้านถึง 2,000 แคลอรีเชียวนะ นั่นเพราะหากคุณไปทานอาหารข้างนอก คุณมีแนวโน้มที่จะกินทุกอย่างที่สั่งมาให้หมดจาน (เพราะเสียดายนั่นแหละ ><) และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเผลอทานอาหารมากกว่าที่ร่างกายต้องการนั่นเอง

8. อย่าอยู่เฉย

          การนั่งนิ่ง ๆ อยู่เฉย ๆ จะทำให้คุณอ้วนเอาได้ง่าย ๆ ว่าแล้วก็ลุกขึ้นซะ แล้วไปออกกำลังกายกันดีกว่า ช่วงวันหยุดแบบนี้ คงจะแก้ตัวว่าไม่มีเวลาไม่ได้แล้วนะจ๊ะ อย่าลืมว่าในเทศกาลนี้ คุณอาจจะทานอาหารเข้าไปมากจนรับแคลอรีมากเกินไป ดังนั้น ก็ถึงเวลาที่คุณต้องเบิร์นพลังงานเหล่านั้นออกมาด้วยการออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้หุ่นอวบ ๆ มาเยือนได้แล้วล่ะ

9. จัดหาอาหารเพื่อสุขภาพไว้ต้อนรับแขก

          ในช่วงตรุษจีนนี้เป็นช่วงเวลาที่บรรดาญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง จะเดินทางมาเยี่ยมเยียนอวยพรปีใหม่กันที่บ้าน และแน่นอนว่า ในฐานะเจ้าของบ้านก็จะต้องหาอาหาร และขนมไว้เลี้ยงต้อนรับแขก ซึ่งคงจะดีมากเลยล่ะ ถ้าคุณเตรียมอาหารที่มีประโยชน์เอาไว้ต้อนรับแขก อย่างเช่น สลัดผัก ผลไม้ แทนที่จะเป็นขนมหวาน ขนมเค้ก หรืออาหารอื่น ๆ ส่วนเครื่องดื่ม แนะนำให้เสิร์ฟน้ำชามะนาวเย็น ๆ เพื่อเติมพลังให้กับร่างกายแทนที่จะเลือกเสิร์ฟน้ำอัดลม หรือน้ำหวาน

          เป็นไงกันบ้างจ๊ะ กับ 9 ทิปส์ดี ๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนกลัวอ้วนในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ยังไงก็ลองนำไปใช้กันดูน้า...

http://health.kapook.com/view54073.html
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/pin/484137028673461007/

No comments:

Post a Comment