Sunday, February 19, 2017

วิธีชะลอความแก่ที่ดีที่สุด
สาเหตุที่กล่าวถึงการชะลอความแก่ ก็เพราะคนจำนวนมากรู้สึกว่าตัวเองแก่ก่อนวัยอันควร เช่น อายุจริง 20 ปี แต่ผิวหนังเหมือนคนอายุ 40 ปี หรืออายุจริง 40 ปี แต่ผิวหนังเหมือน 70 ปี บางคนมีผมขาวเพิ่มอย่างเห็นได้ชัดหลังอายุ 65 ปีไปแล้ว แต่บางคนอายุเพียง 40 ปีกลับมีผมขาวเต็มหัว

ซึ่งในแต่ละวันแพทย์จะรักษาโรคระบบทางเดินอาหารให้คนไข้จำนวนมาก และพบว่ากระเพาะและลำไส้จะเสื่อมสภาพมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอกอย่างเห็นได้ชัด ระบบทางเดินอาหารเป็นส่วนแรกที่แสดงให้เห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย โดยที่ไม่สามารถใช้เครื่องสำอางหรือการผ่าตัดตกแต่งเพื่อปกปิดได้ การแก่ก่อนวัยมีสาเหตุ เช่น กินเนื้อสัตว์มากเกินไป สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ความเครียด หรืออนุมูลอิสระจากรังสี นอกจากนี้ สารปรุงแต่งอาหารและสารเคมีก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้แก่เร็ว

ชาวญี่ปุ่นมักถามเคล็ดลับสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนจากผู้อื่น แต่เคล็ดลับเหล่านี้ไม่ได้มีเพียงข้อเดียว ต้องอาศัยการบริโภคอาหารและน้ำดื่มที่มีคุณภาพ รูปแบบการใช้ชีวิตที่ดี สภาพจิตใจที่ดี และปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เพราะไม่ว่าจะได้รับอาหารที่ดีเพียงใด หากรูปแบบการใช้ชีวิตไม่ดี ก็ไม่สามารถมีสุขภาพแข็งแรงได้ หรือถ้ามีรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีกฎระเบียบและดูแลสุขภาพดี แต่กินอาหารที่เป็นโทษต่อร่างกาย ก็จะทำให้แก่เร็วอยู่ดี

คนส่วนใหญ่เมื่อรู้ว่าอาหารใดมีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็จะเข้าใจว่าการกินมาก ๆ จะทำให้สุขภาพดี แต่ร่างกายคนเราซับซ้อนเกินกว่าจะคิดตื้น ๆ เช่นนี้ เพราะแม้จะเป็นอาหารชนิดเดียวกันก็ส่งผลต่อร่างกายแตกต่างกัน เช่น สารคาเทชิน แบคทีเรียผลิตกรดแล็กติก และสารโพลีฟีนอล เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การดื่มชาเขียวที่อุดมไปด้วยสารคาเทชินในปริมาณมากติดต่อกัน จะทำให้กระเพาะอาหารอักเสบและเป็นมะเร็งได้ง่าย การกินโยเกิร์ตที่มีแบคทีเรียผลิตกรดแล็กติกจะทำให้โหวงเฮ้งลำไส้แย่ลง หรือการหันมาดื่มไวน์แดงทุกวันเพราะได้ยินมาว่าสารโพลีฟีนอลในไวน์แดงมีประโยชน์ ผลก็คือ ร่างกายสูญเสียเอนไซม์ปริมาณมากเพื่อกำจัดแอลกอฮอล์ ซึ่งโทษของการสูญเสียเอนไซม์นั้นรุนแรงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับประโยชน์ที่ได้รับ

หากอยากมีสุขภาพแข็งแรง ปัจจัยที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ การออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ แต่ถ้าหักโหมมากเกินไปก็จะสิ้นเปลืองเอนไซม์ ซึ่งเป็นผลเสียต่อร่างกาย การรักษาความสะอาดร่างกายก็จำเป็นเช่นกัน แต่การขัดถูผิวหนังแรงจนทำลายชั้นเคราตินก็จะส่งผลให้ผิวหนังเสียหาย ความสามารถในการป้องกันสิ่งต่าง ๆ ลดลง

ดังที่กล่าวมาแล้วว่า โครงสร้างร่ายกายคนเรานั้นซับซ้อน ไม่ใช่ว่ากินอาหารประเภทเดียวแล้วจะมีสุขภาพดีได้ และไม่ว่าจะกินอาหารดีเพียงใดหากกินอาหารอย่างเดียวซ้ำ ๆ ก็อาจเสียสมดุลได้เช่นกัน ฉะนั้น การกินมากเกินไป การเลือกกิน หรือการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ต่างก็เป็นโทษต่อร่างกายทั้งสิ้น

คนส่วนใหญ่อยากมีหน้าตารูปร่างที่ดูดี แต่ความงามที่แท้จริงควรถูกส่งมาจากภายในมากกว่า การผ่าตัดเสริมความงามหรือวิธีชะลอความแก่แบบผิด ๆ แม้จะทำให้รูปลักษณ์ภายนอกดูงดงาม แต่หากภายในร่างกายไม่เปลี่ยนแปลง ปัญหาก็ยังคงไม่ได้รับการแก้ไข หากอยากแข็งแรงและอายุยืนก็ควรเคารพกฎธรรมชาติ นึกถึงความสมดุลของร่างกาย กินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณพอเหมาะ ใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบ

เคล็ดลับ 7 ประการเพื่อสุขภาพแข็งแรง
1.            บริโภคอาหารถูกหลัก
2.            ดื่มน้ำคุณภาพดี
3.            ขับถ่ายคล่อง
4.            หายใจถูกวิธี
5.            ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ
6.            พักผ่อนให้เพียงพอ
7.            มีรอยยิ้มและรู้สึกมีความสุขเสมอ

สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพแข็งแรง และเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อรักษาด้วยหลักเอนไซม์บำบัด สุขภาพที่แข็งแรงหมายถึง การมีอัตราเร็วของกระบวนการเมทาบอลิซึมที่เหมาะสม ซึ่งเป็นวิธีชะลอความแก่ที่ดีที่สุด


No comments:

Post a Comment